Hi vọng nội dung này sẽ hữu ích. Hiện tại, có hơn 125 triệu người tại Hoa Kỳ đã được tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Với ngày càng nhiều người được tiêm phòng, tất cả chúng ta đều mong chờ sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Có ba loại vắc-xin đã được cấp Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Các vắc-xin của Moderna và Pfizer đã được cấp phép vào tháng 12/2020, và vắc-xin của Johnson & Johnson (Janssen) được cấp phép vào cuối tháng 2/2021. Cả ba loại vắc-xin này đều có sẵn tại Phòng khám Vắc-xin của Trung tâm Y tế Tufts. Vắc-xin J&J/Janssen cần một liều tiêm, trong khi vắc-xin Pfizer và Moderna cần hai liều tiêm. Hai liều tiêm vắc-xin của Pfizer cách nhau 21 ngày, và hai liều tiêm vắc-xin của Moderna cách nhau 28 ngày. Vắc-xin Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người từ 12 tuổi trở lên. Vắc-xin của Moderna và J&J/Janssen được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tất cả các loại vắc-xin đều có hiệu quả cao trong mọi nhóm dân số được nghiên cứu. Bạn có thể chọn giữa vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna) hoặc vắc-xin Johnson & Johnson (Janssen). Nếu chọn vắc-xin mRNA, loại vắc-xin mà bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào tình trạng có sẵn vào ngày bạn đến tiêm phòng tại Phòng khám Vắc-xin.

Không, bạn không thể nhiễm COVID-19 từ bất kỳ loại vắc-xin nào, cũng như vắc-xin không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm COVID-19 PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên.

FDA rất kỹ lưỡng và nghiêm ngặt khi phê duyệt vắc-xin, không có bước nào bị bỏ qua trong quy trình đánh giá tính an toàn của các loại vắc-xin. FDA đã quyết định rằng những loại vắc-xin này đều đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu hiện có từ hơn 70.000 tình nguyện viên đa dạng, và những lợi ích của vắc-xin hoàn toàn vượt trội so với bất kỳ tác dụng phụ đã biết nào. FDA và CDC đã tạm dừng tiêm vắc-xin J&J (Janssen) vào tháng 4 do một số ít người được tiêm phòng gặp phải tình trạng đông máu nghiêm trọng với số lượng tiểu cầu thấp. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, CDC đã khuyến nghị tiếp trục triển khai tiêm vắc-xin của J&J (Janssen), nhưng kèm theo cảnh báo về nguy cơ xảy ra tình trạng này, đặc biệt đối với phụ nữ từ 18-49 tuổi. Không phát hiện nguy cơ tương tự trong hai loại vắc-xin còn lại.

Không. Vật chất di truyền trong vắc-xin COVID-19 không làm thay đổi hay tác động đến DNA của bạn theo bất kỳ cách nào. Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 sẽ tương tác với hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể nhằm phát triển khả năng miễn dịch an toàn đối với căn bệnh.

Theo báo cáo, các tác dụng phụ phổ biến nhất của tất cả các loại vắc-xin COVID-19 đều là đau nhức tại chỗ tiêm cũng như các triệu chứng giống bệnh cúm, bao gồm mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ớn lạnh hoặc sốt sau khi tiêm vắc-xin. Đối với vắc-xin Pfizer và Moderna, các tác dụng phụ hầu hết xuất hiện sau khi tiêm liều thứ hai, và dường như chỉ xảy ra với người trẻ. Những triệu chứng này thường biến mất trong vòng vài ngày đầu tiên sau khi tiêm. Những tác dụng phụ này cho chúng ta biết rằng cơ thể đang xây dựng lớp phòng vệ chống lại virus.

Cho đến nay, những người có phản ứng dị ứng với vắc-xin đều hồi phục nhanh chóng. Nguy cơ xuất hiện phản ứng dị ứng là rất nhỏ và khả năng xuất hiện là tương tự như tất cả các loại thuốc và vắc-xin khác.

Có. Theo khuyến cáo của CDC, ngay cả những người trước đây đã bị nhiễm COVID-19 cũng nên tham gia tiêm phòng. Lý do là vì khả năng miễn dịch của vắc-xin dường như đáng tin cậy hơn khả năng miễn dịch từ nhiễm bệnh tự nhiên. Bạn có thể trì hoãn tiêm vắc-xin cho đến 90 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, vì bạn có thể tin rằng khả năng miễn dịch của mình có thể kéo dài lâu đến như vậy. Hãy chờ cho đến khi hoàn thành cách ly COVID-19 trước khi đến địa điểm tiêm phòng.

Có, chỉ cần nhớ trì hoãn việc tiêm phòng cho đến khi hoàn thành cách ly, để bạn không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Hãy sắp xếp để tiêm liều thứ hai sớm nhất có thể sau khi hoàn thành cách ly, miễn là không quá 21 ngày sau liều đầu tiên của vắc-xin Pfizer hoặc không quá 28 ngày sau liều đầu tiên của vắc-xin Moderna.

Có. Cho dù bạn đang muốn mang thai ngay lúc nay hay trong tương lai, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin COVID-19 làm ảnh hưởng đến thai kỳ, bao gồm cả sự phát triển của nhau thai. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy những vấn đề trong khả năng sinh sản là do tác dụng phụ của bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm cả vắc-xin COVID-19. Giống như mọi loại vắc-xin, hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu kỹ lưỡng về vắc-xin COVID-19 và sẽ tiếp tục nghiên cứu trong nhiều năm.

Có. Những người đang mang thai có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng. Vì lý do này, CDC, Hiệp hội Y khoa Bà mẹ - Thai nhi và Trường Cao đẳng Sản Phụ khoa Hoa kỳ khuyến cáo những người đang mang thai nên tham gia tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa hoặc y tá có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Để biết thêm thông tin về vắc-xin COVID-19 và mang thai, vui lòng truy cập tại đây.

Có. Theo báo cáo của CDC và Hiệp hội Y khoa Bà mẹ - Thai nhi, không có lý do để tin rằng vắc-xin làm ảnh hưởng đến sự an toàn của sữa mẹ. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại đây.

Không, mỗi loại vắc-xin có các tuyên bố khác nhau về phòng ngừa/dị ứng. Những người bị dị ứng với Polyethylene Glycol (PEG) không nên tiêm vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna. Những người bị dị ứng với polysorbate không nên tiêm vắc-xin của J&J/Janssen. Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trong hoặc tức thì với vắc-xin Moderna hoặc Pfizer, bạn có thể tiêm vắc-xin J&J/Janssen cho liều thứ hai hoặc ngược lại. Điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ gia đình của bạn.

Các dạng tiền sử dị ứng khác, chẳng hạn như phản ứng dị ứng tức thì với một loại vắc-xin hoặc liệu pháp tiêm phòng khác, hoặc tiền sử sốc phản vệ do bất kỳ nguyên nhân nào, đều được CDC xem là yếu tố phòng ngừa. Những người có các phản ứng này đều nên tiêm phòng vắc-xin, nhưng cần được theo dõi trong 30 phút (thay vì 15 phút) sau mỗi liều vắc-xin.

Phản ứng dị ứng (bao gồm cả phản ứng dị ứng nghiêm trọng) không liên quan đến các loại vắc-xin hay liệu pháp tiêm phòng (ví dụ: phản ứng dị ứng với đồ ăn, thú nuôi, nọc độc, dị ứng với môi trường hoặc cao su, hay dị ứng với các loại thuốc uống, bao gồm cả các loại thuốc uống tương đương với thuốc tiêm) đều không được xem là chống chỉ định hay phòng ngừa đối với việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem Vắc-xin và Chủng ngừa của CDC.

Có. Hiện tại chưa phát hiện có bất kỳ phản ứng hay ảnh hưởng qua lại nào giữa thuốc uống và vắc-xin.

Có. Các cuộc nghiên cứu cho thấy vắc-xin cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn COVID-19 ở những người đã được tiêm phòng. Vắc-xin cũng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm không mang triệu chứng. Khi những người đã được tiêm phòng bị nhiễm bệnh, lượng virus trong chất tiết của họ là rất thấp. Nói chung, vắc-xin không chỉ bảo vệ bạn mà còn bảo vệ người khác.

CDC đã phát hành hướng dẫn vào ngày 16/05/2021 dành cho những người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, cho biết mọi người có thể làm bất cứ việc gì một cách an toàn mà không cần phải đeo khẩu trang. Bạn được xem là đã tiêm phòng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi tiêm liều vắc-xin thứ hai của Pfizer hoặc Moderna, hoặc sau hai tuần kể từ khi tiêm liều vắc-xin duy nhất của J&J/Janssen. Các quy định cụ thể của tiểu bang, địa phương và doanh nghiệp vẫn được áp dụng, và bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang tại nhiều cơ sở khác nhau thêm một khoảng thời gian. Mặc dù hướng dẫn đeo khẩu trang của CDC làm thay đổi lối sống của nhiều người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó là hướng dẫn này không áp dụng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tại trung Y tế Tufts, chúng tôi tiếp tục yêu cầu nhân viên, bệnh nhân và người nhà đến thăm phải kiểm tra sức khỏe tại lối vào bệnh viện và luôn đeo khẩu trang cho dù đã được tiêm phòng đầy đủ.